TÀI LIỆU HUẤN LUYỆN HUYNH TRƯỞNG HUYỀN TRANG

Tài liệu tu học dành cho Huynh Trưởng

TÀI LIỆU HUẤN LUYỆN HUYNH TRƯỞNG HUYỀN TRANG

Gửi bàigửi bởi chehoanggiac » Chủ nhật 28 Tháng 9, 2008 1:26 pm

BÀI 1

Ý NGHĨA VÀ TINH THẦN TRAI HUYỀN TRANG


Với lòng yêu nước,yêu đạo,mến trẻ và yêu nghề dạy trẻ.Người Huynh Trưởng (HT) Gia ĐìnhPhật Tử ( GĐPT) đã một lần tự nguyện dấn thân vào muôn vàn gian khổ khó khăn đễ gánh vác nhiệm vụ nặng nề,nhưng cao đẹp là hướng dẫn giáo dục " đào luyện Thanh Thiếu - Đồng niên tin Phật thành Phật Tử chân chính,góp phần phụng sự đạo pháp và xây dựng xã hội ". Cho nên người HT không ngừng tu học đễ nâng cao kiến thức Giáo Lý lẫn kiến thức Phổ Thông.thấu đáo Tổ chức lẫn khả năng chuyên môn,nghệ thuật điều khiển và rèn luyện đạo đức cùng tinh thần nghị lực ý chí. Vã lại sự tu học và rèn luyện của người huynh trưởng không thể chỉ trong một sớm một chiều,đôi tháng hay vài năm là đủ mà còn cần phải tiến lên từng nấc thang,từng thứ bậc trong suốt cuộc miệt mài cống hiến không mệt mỏi cho đến tận cùng hơi thở.

Mới ngày nào đó.cổng trại Lộc Uyển mở ra chân trời lý tưởng sáng lạn thênh thang với bước chân ngập ngừng bởi sự ngở ngàng của thuở mới vào nghề HT đã vội lùi xa đễ nhường lại cho hình ảnh oai hùng,tinh thần tự thắng và sự nghiệp đại hộ pháp của phật tử Hoàng Đế A Dục : Trại A Dục 3 năm trước đây đã vun bồi thên năng lực và ý chí cho người Đoàn Trưởng đễ đứng vững trước đàn em mầm măng của Đạo pháp và Dân tộc.

Với truyền thống với dủng lực làm đà tiến thủ ,lấy cần lao làm men tiến bộ, tuy lội ngược dòng cuồng lủ của đời nhưng quyết chẳn hề dừng lại, tuy lăn lộn giữa phong trần dẩy đầy cám dỗ mà chẳn bị nhiểm ô,đào thảy.Thế nên người HT ấy hôm nay đã khôn lớn nhiều với tầm vóc trưởng thành của tổ ấm gia đình có sự đóng góp của chính mình,đã mạnh dạn vươn lên đảm nhận vai trò nhiệm vụ cao hơn mà nhiều khiêm tốn, gánh vác trách nhiêm nặng nề hơn nhưng lại thêm vẽ vang đòi hỏi sự tinh tế nhạy bén tỉnh táo nhiều hơn và sức chịu đựng, nghị lực kiên cường gắp bội đó là người LIÊN ĐOÀN TRƯỞNG, người lảnh đạo một GĐPT .

Đễ có đủ trình độ,năng lực ý chí đáp ứng nổi nhiệm vụ khó khăn, trách nhiệm nặng nề vẻ vang của người anh , người chị lảnh đạo, giờ đây người HT đáng yêu của chúng ta lại thêm một lần nữa với con tim đầy ấp niềm tin và nóng hổi niềm hưng phấn tự hào đễ hăng hái vững bước vào cửa trại HUYỀN TRANG : Trại Huấn Luyện HT cấp II GĐPT VN Trại đào tạo LIÊN ĐOÀN TRƯỞNG.

Với Tin thần cầu học và ý chí tiến thủ ấy, trước hết,người HT trại sinh tất sẽ muốn xuyên suốt Nội lệ chương trình,lẩn đặc tính,tinh thần huấn luyện của trại HUYỀN TRANG.

I- ĐẶC TÍNH CỦA TRẠI HUYỀN TRANG:

Là một bước thăng tiến của người HT, Trại Huyền Trang là một giai đoạn mới trong việc huấn luyện cũng như một trách nhiệm mới cho trại sinh: Trách nhiệm Liên Đoàn Trưởng.

Liên Đoàn Trưởng không còn cầm còi trực tiếp điều khiển đoàn sinh mà là hướng dẫn.Lảnh đạo các HT trong ngành của mình. Trách nhiệm của LĐT là trách nhiêm thịnh suy của một GĐPT Vì là người lớn , chịu trách nhiệm lớn , nên ngay tại trại " Trại sinh được chịu trách nhiệm về sự thành bại của trại mình "
Trách nhiệm về sự thịnh suy,thành bại của trại,người HT trại sinh Huyền Trang cần có sự suy tư, phán đoán phãi có cuộc sống trầm tỉnh nhẹ nhàng nhiều hơn là hoạt động mạnh mẽ,náo nhiệt.
Từ các đặc tình ấy mà sự điều hành,đời sống Trại sinh khác với trại cấp dưới.

1 . ĐIỀU HÀNH TRẠI.

Sự điều hành trại Huyền Trang sẽ được phân bố qua 3 cơ quan :

a / BAN QUẢN TRẠI : Lo về tổ chức hành chánh,đời sống thể chất của trại sinh, liên lạc bên ngoài.

b / HỘI ĐỒNG TRẠI SINH : Do tất cả Trại sinh bầu lên trong tinh thần tự chủ, dân chủ đễ tự quản lý lấy đời sống, sinh hoạt nội bộ kể cả vấn đề kỷ luật và làm gạch nối liên lạc giửa trại sinh với ban quản trại, Hội Đồng Giảng Huấn.

c / HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN: Chuyên trách hướng dẫn,điều hành kế hoạch chương trình huấn luyện.

2. ĐÒI SỐNG TRẠI SINH :

Trại sinh được sống thoải mái ,chứ không còn bị gò bó vào kỷ luật, đễ có nhiều thì giờ sống nội tâm. Sự sinh hoạt cần nhẹ nhàng, yên tỉnh hơn. Vì vậy một kỳ tu BÁT QUAN TRAI trong thời gian trại là rất cần thiết.
Trại sinh được tham dự bầu cử Hội Đồng Trại Sinh trong tinh thần dân chủ và ý thức trách nhiệm,đồng thời tự giác tham gia ý kiến xây dựng trong các sinh hoạt đễ trại được thành công .
Trại sinh được hướng dẫn nhiều hơn là được điều khiển.

II. TINH THẦN VÀ NHẬN THỨC CỦA TRẠI SINH.


Sau khi tìm hiểu đặc tính của trại, Thể thức điều hành Trại…. Chúng ta có thể rút ra mấy điểm chính thể hiện tình thần Huấn luyện của trại Huyền Trang. Khẳng định sự trưởng thành và trách nhiệm lớn của người HT trại sinh lần này
1 . TRẠI SINH HUYỀN TRANG TỰ HỌC TỰ LUYỆN LÀ CHÍNH :

Không còn như thời kỳ đầu là trại lộc uyển " Được truyền thụ kiến thức tinh thần từ các HT đàn anh " hoặc thời kỳ sôi nổi nhưng vẫn còn phãi ngồi nghe giảng nhiều" đễ có điều kiện tiếp thu ở trại A DỤC vì đã qua 5 năm rồi, kiến thức khả năng của người HT đã tiến bộ nhiều, niềm tin ý chí đã vững chắc lắm,lần nầy trại trường sẽ được đễ dành cho trại sinh quyền tự chủ trong học tập, rèn luyện, cung cách học tập của các trại sinh Huyền Trang, là lối học tập người lớn,tự giác tự tại, vì thế bục giảng sẽ thưa bóng giảng viên mà biến thành diễn đàn của trại sinh thuyết trình, trình bài sự hiểu biết, phát biểu ý kiến nhận định,lý luận của mình về các đề tài mà các anh chị em đã nghiên cứu, tìm hiểu soạn thảo trong quá trình hàm thụ hoặc qua sự trao đổi ý kiến, hội luận ớ các lần học nhóm, và ngay cả trên đất trại.

Tinh thần học tập này sẽ được ban quản trại khéo léo phát huy đễ có càng nhiều ý kiến phát biểu càng tốt kể cả tranh luận đẽ thấu đạt nội dung chân lý.,Giảng viên chỉ là người gợi ý, dẫn dắt một cách tinh tế và đúc kết cô động các ý kiến của trại sinh thành nội dung bài học được trại sinh công nhận là phù họp súc tích hơn cả.

Đồng thời trại sinh cũng phãi hoàn thành việc nghiên cứu các luận khóa tự chọn hoặc chỉ định, phổ biến và gởi về BQT các bản tham luận nhằn xây dựng cải tiến sinh hoạt , nâng cao chất lượng tu học và phát huy tổ chức.

2 . TỰ QUẢN:

Trại sinh Huyền Trang sẽ là LIÊN ĐOÀN TRƯỞNG , là người lảnh đạo của một ngành của đơn vị GĐPT, hoặc có trại sinh thực tế đang giử chức vụ ấy,nên nghệ thuật và tinh thần lảnh đạo rất được chú trọng. VÌ vậy ngay tại trại, trại sinh phải tự đảm nhận lấy vai trò quản lý Tổ Chức Điều Hành công việc học tập cũng như sinh hoạt , đời sống của chính mình mà Hội Đồng Trại Sinh là cơ quan được trại sinh bầu lên,trong tinh thần dân chủ và ý thức trách nhiệm sẽ phối họp với Ban quản trại, Ban Giảng Huấn đễ tiến hành chương trình huấn luyện đã được thông báo.

Mổi trại sinh đều phải phát huy tinh thần tự quản ,trước hết là làm chủ lấy mình trong học tập, nghiên cứu, soạn thảo cho đến việc ăn ngủ giờ giấc, sinh hoạt hội họp, kỷ luật đễ khỏi được ai nhắc nhở.
Trong học tập sinh hoạt, trại sinh phải tích cực đóng góp ý kiến với BQT, Giảng viên, Hội đồng trại sinh về nội dung bài đã học, và mạnh dạn đề nghị các biện pháp nhằm cải tiến việc học tập, cải thiện đời sống . Các đề nghị ấy luôn được BQT lưu ý nghiên cứu nghiêm túc và thực hiện,đễ đáp ứng thỏa đáng, nếu xét ra cần thiết và phù họp. BQT chỉ can thiệp vào hoạt động của trại những lúc thấy cần thiết mà thôi.

Chính khẩu hiệu VỮNG của trại Huyền Trang là biểu tượng cho tinh thần tự quản mà người trại sinh lấy làm danh dự mổi khi long trọng reo to đễ tự xác định vị trí, vai trò đã vươn lên cùng nhiệm vụ và tin thần của chính mình trong trại huấn luyện lần này
3 . TỰ GIÁC :

Nếu ở trại Lộc Uyển kỷ luật là Đúng Giờ Lanh lẹ - Tư cách đúng đắn nhắc nhở cho trại sinh hảy dè chừng rằng sau lưng mình luôn có đôi mắt nghiêm khắc của quí anh chị trong ban quản trại, Giảng viên, đời sống trại đang bám sát, theo dõi từng li từng tí hành động cử chỉ của trại sinh, sẵn sàng " răn đe, trừng phạt " Kỷ luật của trại A Dục là " khắc khổ Lục Hòa " buộc trại sinh phãi chịu nhiều gian khổ, kể cả thử thách do BQT phương tiện tạo ra nhằm rèn luyện năng lực,un đúc ý chí cho người HT trại sinh được cứng cáp vững chắc thực sự… Thì ngược lại, trại sinh Huyền trang không còn bị ràng buộc, gò bó theo dõi, bị điều khiễn như trước nữa.Trại sinh được sống thoải mái , chỉ cần hướng dẫn nhẹ nhàng nhắc nhỡ lúc quá cần mà thôi.Quan hệ giửa trại sinh và BQT , Giảng viên là quan hệ người lớn ,người bạn, anh em hơn là thầy trò. Vì thế kỷ luật hầu như không cần đặt ra. Đó là kỷ luật tự giác. Đó là vận dụng tính nhân bản, tinh thần dân chủ cao nhất trong PHẬT GIÁO mà người HT trại sinh Huyền Trang vinh dự được đề cao.

Nhưng điều quan trọng là trại sinh phải hiểu đúng đắn rằng; " Kỷ luật không cần dặt ra không có nghĩa là không có kỷ luật ai muốn làm gì thì làm " vui thì học chán thì thôi .lẫn mình trong đám, hòa lẩn trong đoàn mà chia phần hưởng lợi, đó là tư tưởng của tiểu nhân, xem thường kỷ luật, vô tổ chức, bệnh ấu trỉ, bất xứng, tất nhiên sẽ không được bất cứ trại sinh Huyền Trang nào chấp nhận.

Phãi hiểu rằng : Tự giác là thứ Kỷ luật cao nhất,vô hình nhưng đầy sức trói buộc và nặng nề nhất đối với người HT Huyền Trang ,là người lớn có trí thức, có văn hóa GĐPT ,có danh dự và lòng tự trọng cao nhất, sẽ đòi hỏi người trại sinh tự giác chấp hành một cách nghiêm túc nhất.Chính tinh thần kỷ luật tự giác này sẽ được áp dụng tại đơn vị trên cương vị của một người lảnh đạo thể hiện tinh thần trách nhiệm danh dự của một HT là nhân tố xây dựng nên chân dung sáng chói của người HT lảnh đạo, tạo nên lực tác động đến uy tính của tổ chức và sức mạnh đưa đơn vị tiến lên.
Vậy nên trại sinh Huyền Trang phãi hết sức nêu cao, trân trọng tinh thần, ý thức kỷ luật tự giác.


4 . TRẠI SINH TỰ CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ SỰ THÀNH BẠI CỦA TRẠI :


Liên Đoàn Trưởng không còn trực tiếp đứng giữa vòng tròn đễ điều khiển đoàn sinh mà hướng dẫn các HT thuộc ngành mình. Đó là vai trò " Người lảnh đạo " Như vậy LĐT phải chịu trách nhiệm về sự thịnh suy của một đơn vị GĐPT . Trách nhiệm và danh dự phãi gắn liền với nhau. LĐT có liên quan mật thiết với các HT và đoàn sinh với phụ huynh và đạo hửu .Với Giáo Hội sở tại cùng quần chúng nhân dân .Đạo đức, tài năng ý chí và tinh thần trách nhiệm của người LĐT sẽ quyết định sự thịnh suy của đơn vị GĐPT .Vì vậy tình thần chủ đạo của Trại Huyền Trang là xây dựng và làm sáng tỏ ý thức trách nhiệm nơi mổi trại sinh mà trước mắt, là mổi trại sinh sẽ cùng với hội đồng Trại sinh gánh phần trách nhiệm về kết quả thành bại của trại chứ không phải hoàn toàn do Ban Quản Trại . Quyết định sự thịnh suy ấy là tinh thần học tập, sự tìm tòi nghiên cứu soạn thảo của trại sinh ngay lúc còn ở nhà, là thái độ khi học hội ở nhóm, là sự tham gia tích cực nghiêm túc nhiệt tình , tự giác của từng trại sinh trong học tập, thảo luận, sinh hoạt ở trại. Không ai khác chính trại sinh Huyền Trang sẽ ứng dụng tinh thần trách nhiệm trên cương vị Liên Đoàn Trưởng, đẽ hoàn thành nhiệm vụ lảnh đạo GĐPT vững chắc và tiến triển.

5. TRẠI SINH SỐNG HƯỚNG NỘI VÀ TƯ DUY :

Đã qua rồi thời kỳ hoạt động sôi nổi .mệt nhọc thể xác, căng thẳng tinh thần ở Trại LỘC UYỂN , A DỤC , tinh thần tự chủ ý thức kỷ luật tự giác, ý thức trách nhiệm khiến người trại sinh Huyền Trang cần được sự thảnh thơi đễ quay về sự tỉnh lặng của tâm hồn ,hướng nội mà chiêm nghiệm sự suy tư, tự giãi quyết những thắc mắc về cuộc đời, đễ dành tâm trí cho những ưu tư, những dự tính về sự sống còn của tổ chức, tương lai đạo pháp… Tự xác định và nhắc nhỡ trách nhiệm của mình trong hiện tại và ngày mai.

Vì vậy người trai sinh được học tập thoải mái, sinh hoạt nhẹ nhàng chứ không ồn ào năng nổ như trước nữa. Một khóa tu Bát Quan trai sẽ giúp cho trại sinh có điều kiện sống trong tỉnh thức nội tâm sẽ rất cần thiết và rất phù hợp với tinh thần của trại.

III TRẠI SINH HUYỀN TRANG CHIÊM NGHIỆM, SUY TƯ :

Trại sơ cấp có ý nghĩa là dấu ấn sâu sắc trong tâm hồn người trẻ tuổi bước đầu tự nguyện dấn thân chọn "nghề Huynh trưởng GĐPT " Đã hăng hái tiến lên theo dấu chân hoằng hóa của Đức phật từ khi ngài chuyễn pháp luân đầu tiên tại Lộc Uyển

.Trại HLHT cấp I A Dục nhắc nhỡ cho trại sinh hãy góp sức tiếp nối hộ trì chánh pháp của vua A Dục, thì Trại HLHT cấp II lại rất vinh dự mang danh hiệu bất tử của pháp sư Huyền Trang, người đã đi vào lịch sữ hoằng dương đạo pháp, xiễn dương rực rỡ đại thừa Phật Giáo với bao công trình vĩ đại và huyền thoại diệu kỳ.

1 / Khát vọng chân lý, ý chí cầu học nung nấu, tình thần sắt đá bất khuất trước nghìn trùng gian khổ hiểm nguy của pháp sư Huyền Trang sẽ mãi mãi là tấm gương sáng ngời ánh đạo cho trại sinh.Người LĐT soi mình trong hào quang rực sáng đời ngài đễ không ngừng vượt khó tiến lên trong học tập,tu dưỡng, rèn luyện và phụ vụ tổ chức:

" Huyền Trang liều thân không màng nguy khó
mang về cho nhân loại ba tạng kinh…"

2 / Ngài giử vững niềm tin kiên cố vào Tam Bảo và khẵng định vào lập trường Đại Thừa mà nổ lực tuyên dương chánh pháp,sẽ mãi mãi là ngọn đuốc soi đường cho người LĐT có thêm nghị lực và trí huệ đẽ hoàn thành nhiệm vụ khó khăn mà cao cả là lảnh đạo GĐPT góp phần hoằng dương đạo pháp.

" Ta đi lên xông pha,tay trong tay vui ca,lòng hăng hái ta quyết noi theo gương ngài … "

3 / Suốt đời trên 60 năm không phút giây ngơi nghĩ, lấy sự nghiệp đạo pháp làm sinh mệnh đời mình, hết lòng yêu nước mà làm vinh danh tổ quốc dân tộc của ngài sẽ hằng nhắc nhở người LĐT chẳn bao giờ thối chí nãn lòng, không khi nào vì bả lợi danh mà quên nhiệm vụ, hãy noi gương ngài mà tiếp bước trên con đường phụng sự đạo pháp, làm đẹp quê hương, yêu thương đồng bào đồng loại làm niềm vui cuộc sống chính mình :
" Ta vui hăng lên cùng hòa vang lời ca quyết tâm, trời mai ngàn hoa ngát hương tưng bừng "

Thật khó khăn nặng nề biết bao với lời nguyện son sắc ấy nhưng cũng rất vinh dự cho người HT trại sinh Huyền Trang,và có lẻ khi trực diện với trăn ngàn gian khó ma chướng nội tâm, ngoại lực bủa vây mà một lúc nào đó người LĐT lưỡng lự chần chừ toan tính buôn tay, dừng lại quay lưng thì hình ảnh phi thường của ngài Huyền Trang một mình một bóng, lội sông vượt núi, lầm lủi trong sa mạc mênh mông gió gào cát bỏng… Sẽ phản chiếu trong ta con đường sáng lạn, Ngài đã đi qua làm phấn khích trái tim ta giử đều nhịp đập đẽ mạnh dạn tiến lên trên đường vinh quang đó.

4 / Nếu có lúc phãi vất vã với công việc bề bộn. sinh kế thúc bách, lợi danh cám dỗ, lạc thú đời thường lôi cuốn, gia đình lúc thịnh lúc suy, mà ta cảm thấy rả rời mệt mỏi, chán nãn… Thì hình dung hình ảnh ngài Huyền trang miệt mài cậm cụi thâu đêm, còng lưng trên tay bút, chong mắt già nua dõi từng trang sách bên ngọn đèn dầu cho đến giờ phút hơi tàn thuở nọ, sẽ ánh lên đậm nét in dấu vào khối óc trái tim ta lời tha thiết nhắc gọi :

" Huyền Trang Ngàn năm muôn đời ghi nhớ quyết thề một tâm thành
không nào phai "

Khó khăn nhọc nhằn biết bao, mà cũng là vinh dự vẽ vang biết bao.


Có đủ hào khí dũng lực đễ tiếp bước chặn đường trước mặt theo dấu chân lịch sử tuyệt vời của ngài Huyền Trang muôn vàn tôn kính của chúng ta hay không ? Câu trả lời thật là đầy tính chất cân não, sinh tử cần đễ dành tự vấn, suy tư đối với mổi trại sinh, mổi LĐT tự thể hiện với tất cả DANH DỰ và TRÁCH NHIỆM của mình.

KẾT LUẬN

Tóm lại, trại sinh huấn luyên Huyền Trang ( cấp II ) nhằm đào tạo LĐT, là người HT có nhiêm vụ lảnh đạo một đơn vị GĐPT cơ sỡ, vị vậy tinh thần huấn luyện chủ yếu đề cao tinh thần tự giác và ý thức trách nhiệm nơi mổi trại sinh. Thành công của trại phãi phản ánh sự đóng góp xứng đáng của tất cả các trại sinh về tất cả mọi mặt hoạt động , chứng tỏ BQT ,BGH đã đi đúng hướng và trại sinh đã thực hiện đúng tinh thần mục đích của trại .Trong không khí cởi mỡ nhưng nghiêm túc, vui vẽ nhẹ nhàng thoãi mái bởi tự do, tự giác, người trại sinh được nhìn lại mình rỏ nét, trung thực, có nhận thức mới, suy nghỉ chín chắn hơn, giàu nghị lực thêm và xác định vai trò trách nhiệm người Liên Đoàn Trưởng, Liên Đoàn Phó .

Nguồn Theo Tài Liệu HLHT HUYỀN TRANG
BAN HDPT TRUNG ƯƠNG
PHÂN BAN GIA ĐÌNH PHẬT TỬ
2552 2008
Tập tin đính kèm
TRAICAHUYENTRANG.pdf
(520.74 KiB) Đã tải về 204 lần
Quốc Chánh thiên tâm thuận
Quan Thanh dân tự an
Hình đại diện của thành viên
chehoanggiac
 
Bài viết: 232
Ngày tham gia: Thứ 4 14 Tháng 5, 2008 9:46 am
Đến từ: TAY NINH

Re: TÀI LIỆU HUẤN LUYỆN HUYNH TRƯỞNG HUYỀN TRANG

Gửi bàigửi bởi nguyenlai » Thứ 2 06 Tháng 10, 2008 9:43 pm

TIỂU LUẬN CỦA TRẠI SINH HUYỀN TRANG

Đề tài: “ Là một Trại sinh Huyền Trang, Anh (Chị) nghĩ và hành động thế nào về trách nhiệm của mình đối với Gia Đình Phật Tử tại địa phương và địa bàn cả tỉnh.”

Tiểu luận:
Người Huynh Trưởng hôm nay không thể vững tâm đi tới ngày mai nếu không có cái nhìn thấu đáo quá trình hình thành vàphát triển của GĐPT, mặc dầu quá trình đó không ít gian nan. GĐPT ra đời khi đất nước còn đắm chìm trong đau thương, nô lệ. Tổ chức GĐPT thân yêu của chúng ta đã kinh qua bao nhiêu thăng trầm, nếm trãi đau thương.
- Năm 1940, đất nước bị chia ba miền để trị. Bắc, Trung, Nam vươn dài tới thống nhất.
- Năm 1946, quân xâm lăng trở lại gieo thảm họa chiến tranh.
- Năm 1954, thân đất nước bị cắt đôi.
Trong ba giai đoạn lịch sử ấy, GĐPT đã tạo ra và cũng đã mất đi biết bao nhiêu người thân yêu đã từng gắng sức, hy sinh cho tổ chức, cho màu áo lam.
Xuyên suốt đoạn đường hơn sáu mươi năm qua, là người Huynh Trưởng không thể nào quên những thăng trầm, buồn vui, thậm chí đến nhiều mất mát mà các bậc trưởng thượng, các anh chị đi trước đã phải hy sinh cho GĐPT tồn tại và đơm hoa cho đến bây giờ tồn tại một tổ chức giáo dục Thanh, Thiếu, Đồng niên có đường lối, có lý tưởng, có quy mô tổ chức và huấn luyện. Như vậy, nếu quá khứ đã bảo đảm cho hiện tại vẻ vang thì ta có quyền nhìn vào hiện tại mà tin tưởng ở tương lai tươi sáng. “ Trăng mười bốn đẹp vì hứa hẹn một trăng rằm đẹp hơn” (“Những cặp kính màu” – của anh Võ Đình Cường).
Người Huynh Trưởng hôm nay – Trại sinh Huyền Trang 2001 cần phải suy nghĩ và hành động thực tế hơn cốt làm cho GĐPT ngày càng đơm hoa kết trái.
Đối với đơn vị cơ sở phải không ngừng củng cố và phát triển. Củng cố một GĐPT theo hướng phát huy mọi năng lực của Huynh Trưởng và Đoàn sinh trong sinh hoạt, tu học; đưa dần mọi hoạt động vào nề nếp. Tổ chức có khoa học cho mọi hoạt động theo đúng sát chương trình đã được BHD san định. Là Huynh Trưởng Huyền Trang đã được đào tạo thành người lãnh đạo, cầm nắm một đơn vị GĐPT phải thường xuyên tư duy cho sự phát triển, trăn trở suy tư cho việc thịnh suy của đơn vị. Là một Huynh Trưởng ở cương vị lãnh đạo phải tháo vác, mẫn cán, dám nghĩ dám làm và dám chịu trách nhiệm trước mọi thành bại. GĐPT là tổ chức giáo dục dựa trên nền tảng của giáo lý Phật Đà: đạo của trí tuệ, từ bi, thanh tịnh và giác ngộ; mà “ bến bờ giác ngộ chẳng bao giờ có dấu chân của kẻ biếng lười và bạc nhược”. Người Huynh Trưởng cũng cần biết rằng “ không có thành công nào không gian nan mà thành công đó vinh quang”. Thực tế quá trình hình thành GĐPT là cả một quá trình gian khổ mà các bậc tiền bối, các bậc đàn anh, đàn chị đi trước đã phải vượt qua. Từ Đoàn Phật học Đức Dục đến các Gia Đình Phật Hoá Phổ do Bác Tâm Minh Lê Đình Thám khởi xướng và sáng lập. Với bài “Hải Triều Âm” vang vọng một thời (nay là bài “Trầm Hương Đốt”) cũng đã lúc hợp khi tan. Nhờ vào yếu tinh thần và lý tưởng cao đẹp, với niềm tin vững chắc nên năm 1951- Hội nghị thống nhất đầu tiên được khai diễn tại Chùa Từ Đàm (Huế) và danh xưng Gia Đình Phật Tử được khai sinh từ đó.
Người Huynh Trưởng Huyền Trang hôm nay đã được huấn luyện và có đức tin, mà “tin là nguồn của đạo, là mẹ của mọi công đức hay nuôi lớn các gốc lành” (kinh Hoa Nghiêm). Đức tin của một Huynh Trưởng không phải chỉ chôn dấu trong tâm tưởng, trong khấn nguyện mà thể hiện bằng hành động: hành động thực tế trong tổ chức sinh hoạt, hành động trong củng cố và phát triển GĐPT cả về hai mặt – số lượng và chất lượng. Người Huynh Trưởng Huyền Trang 2001 tại mỗi đơn vị GĐPT phải tiếp sức, giúp đỡ năng cao từng bước kỹ năng cho Huynh Trưởng cấp dưới, có chương trình hành động cụ thể từ tuần, tháng, quý để đi đến kết thúc năm sau tiến hơn năm trước. Đành rằng giai đoạn hiện tại, mọi hoạt động của GĐPT không mấy thuận lợi nhưng Người Huynh Trưởng Huyền Trang là người lãnh đạo, phải biết vận dụng mọi sự thích hợp để từng bước đưa đơn vị vào ổn định các nề nếp.
Là Huynh trưởng của GĐPT hôm nay ai lại không biết cái quá khứ vinh quang của việc hình thành GĐPT Việt Nam đã trải qua bao gian nguy. Nhất là trong giai đoạn 1940-1950 rồi khoảng thời gian 1950-1963, các Anh, Chị đi trước đã”không phàn nàn hoa hồng có gai” mà các Anh, Chị đã thể hiện hết cái tinh thần của triết gia Huxley”mục đích tối cao trong đời người là sự hành động, không phải là sự hiểu biết suông”. Đã có chư vị Thánh Tử Đạo đã xả thân cho Đạo Pháp thì GĐPT phải có những Huynh Trưởng, (Huynh Trưởng Huyền Trang) đã được huấn luyện phải coi đời sống của tổ chức là đời sống của chính mình. Ngoài việc thực hành các hạnh: chánh tín, chánh kiến…thì còn phải thấu đáo đúng mức cái giá trị trường cửu của GĐPT.
Người Huynh Trưởng Huyền Trang phải biết mình là ai, và mình phải làm gì? Nhưng cũng đừng quên cái lý tưởng hướng tới thống nhất lời nói, việc làm một cách thật sự. Trong lúc hoàn cảnh không mấy thuận lợi, người Huynh Trưởng Huyền Trang 2001 phải hiểu rõ: một thái độ kiêu kỳ, một tâm lý chủ quan, anh hùng cá nhân rất tai hại cho sự tồn tại và phát triển của tổ chức. Khó khăn vẫn còn đó, trở ngại vẫn gia tăng nếu ta không biết lấy hành động phân minh để biện minh cho tư tưởng.
Trại sinh Huyền Trang 2001 phải biết rằng GĐPT luôn đòi hỏi người Huynh Trưởng phải thông suốt đường lối, tránh sự huyển dụ của tà thuyết và yêu nghề dạy trẻ. Và vươn tới mục đích cuối cùng là”trồng người” hầu lợi đạo, ích đời.
Để làm được các việc cần thiết mà lý tưởng, mục đích GĐPT đã có cương lĩnh thì người Huynh trưởng đã được các bậc đàn anh trao truyền, huấn luyện, ngoài việc thường xuyên khiêm tốn, cầu thị còn phải biết tuân thủ kỷ luật.
Là trại sinh Huyền Trang đã trải qua các trại huấn luyện cấp dưới đã chuẩn bị cho mình một tinh thần kỷ luật. Hơn ai hết chúng ta phải gạt bỏ ý thức sai lầm: kỷ luật trái với tự do mà phải biểu thị tự do không phải muốn làm gì thì làm mà chính mình chọn lấy một kỷ luật. Vì rằng một hành vi bao giờ cũng gồm hai yếu tố: có ý thức và có tự do. Là Huynh trưởng đã tự do ý thức chọn lý tưởng cho mình. Thiết nghĩ trại sinh Huyền Trang luôn ghi nhớ lời dạy của Hoà Thượng Thích Trí Quang:”…biết rằng có một số anh chị em nông nỗi dùng danh từ phục vụ để làm việc với tác phong: muốn làm gì thì làm, làm gì tuỳ ý, không chịu sự phân công đúng lúc, đúng chỗ. Tác phong đó không còn là phục vụ nữa mà chính là làm rối loạn tổ chức, cho nên hễ tinh thần phục vụ ở đâu là tinh thần kỷ luật phải kèm theo ở đó”. Lời dạy ấy rất cần cho một Huynh trưởng mà là một Huynh Trưởng lãnh đạo (trại sinh Huyền Trang). Qua đó, là người Huynh Trưổng đã kinh qua trại huấn luyện Huyền Trang hãy can đảm tiếp nhận cái mới, tất nhiên có khó khăn và loại bỏ tâm lý thích dễ dãi, thích nâng đỡ.
Muốn tiếp nhận cái mới người Huynh Trưởng phải gạt bỏ mọi thành kiến sẵn có, phải “rửa óc”. Ta hiểu rằng: tư tưởng là hoa, trí óc là bình, muốn cho vẻ đẹp của tâm hồn được hoàn mĩ thì phải rửa bình xén lá sạch trước đã. Bình sạch, hoa thơm thì tự nhiên phải đẹp, phải đáng yêu. Được nhiều người yêu mến, đàn em thân yêu cho đến Huynh Trưởng cấp dưới chẳng ngại ngần hợp tác để mọi việc đi đến thành công. Ngoài ra trại sinh Huyền Trang 2001 không những tìm tòi am hiểu tài liệu để điều hành đúng hướng, còn phải tự tu , tự luyện cho trí tụê thêm sắc bén, tình cảm thêm dồi dào, hoạt động thêm nhanh nhẹn. Hãy tự mình tu luyện lấy mình. Phát huy nội lực kể cả tổ chức và điều hành một đơn vị GĐPT, hãy coi sự trợ duyên là năng lực thúc đẩy. Có tư duy và hành động như vậy mới mong lời nói, việc làm của mình nhanh chóng có hiệu quả.
Mặt khác trong củng cố và phát triển GĐPT đòi hỏi người Huynh Trưởng lãnh đạo phải có sáng kiến trong điều hành, Huynh Trưởng phải vận dụng sáng kiến cho phù hợp với từng thời điểm nhưng không được tách rời đường lối chỉ đạo cấp trên và điều quy định sẵn. Chúng ta có quyền tin tưởng GĐPT là một thực thể luôn luôn tiến bộ,tin rằng GĐPT sẽ tiến mãi cho tới khi trở thành một nề nếp giáo dục và tôn giáo.
Muốn tiến thì phải vững, muốn vững thì phải cải tiến. Vững từ ý nghĩ đến việc làm, cải tiến từ phương pháp đến thực hành. Người Huynh Trưởng nói chung đừng bao giờ thoả mãn vì người thoả mãn là người nghèo ý tưởng mới nhất. Ngoài nổ lực cá nhân tìm ra cái mới, cái hay khả dĩ phù hợp với tổ chức, một Huynh Trưởng còn phải biết nghe sáng kiến của bạn. Là Huynh Trưởng thì đừng bao giờ “ thích cái gì giống với mình và ghét cái gì khác với mình”. Rất nguy cho tổ chức nếu một Huynh Trưởng loại bỏ tư tưởng người khác một cách quá dễ dãi chỉ vì tư tưởng ấy không giống với cái khung lí luận sẵn có của mình. Phải biết nghe những điều mới lạ, phải biết nói những lời khác mình- tất nhiên phải là lời đúng.
Một Huynh Trưởng không chịu phát huy sáng kiến là cành củi khô giữa ngàn hoa GĐPT.
Trại sinh Huyền Trang 2001 còn vang vọng lời chỉ giáo của anh trại trưởng Tâm Giới Phan Ngọc Thảo trong diễn văn khai mạc trại: “Chúng ta dạy các em bằng thân, khẩu, ý. Thân giáo chính là bài học trực quan sinh động nhất, chính thân mạng của chúng ta-của Huynh Trưởng, không những chỉ làm gương cho Huynh Trưởng cấp dưới và đàn em noi theo mà chính cái”thân” trong sáng của ta mới cảm hoá được mọi người. Như vậy tác phong của người Huynh Trưởng nghiêm chỉnh chính là thân giáo gồm 5 yếu tố: trang phục, cử chỉ, ngôn ngữ, tư tưởng và hành động.
Hình ảnh một Huynh Trưởng gương mẫu chưa nói cao xa mà chỉ cần chiếc áo lam trong sạch, ngay ngắn, không thiếu một hột nút chưa cài. Cái hoa sen gắn ngay ngắn, đúng chỗ, từ chiếc nón tứ ân cứng cáp. Dáng điệu ngôn ngữ cởi mở cho đến nụ cười chân thật, đôi mắt nhìn thẳng. Những yếu tố ấy kết hợp lại hình ảnh nghiêm trang của một Huynh Trưởng đầy thuyết phục. Như vậy thì lo gì ta không được hỗ trợ khi đề ra kế hoạch cho Huynh Trưởng cấp dưới, ngại gì không được tín đồ, phụ huynh các em hỗ trợ cho ta.
Hình ảnh tinh khiết biểu lộ tinh thần thành khẩn và tích cực, người Huynh Trưởng đừng bao giờ có thái độ “tiền hậu bất nhất” mà hãy lấy “ Bát Chánh Đạo” làm khung tu luyện cho ba nghiệp: thân, khẩu, ý. Qua đó, bằng hành động cụ thể Huynh Trưởng chúng ta luôn quy ngưỡng sâu sắc lời dạy của cố Hoà Thượng Thích Thiện Siêu: “ Nếu những ai đó sa ngã trong cần sa ma tuý thì GĐPT không có mặt ở đó. Những nơi nào say sưa, gây lộn, ẩu đả, giành giật thì GĐPT không có mặt ở đó. Những nơi nào cờ bạc, rượu chè thì GĐPT cũng không có mặt ở đó.” Có như vậy thì GĐPT sẽ không còn có những suy nghĩ xuyên tạc mà ngày càng được thăng hoa. Đặc biệt hơn trong hoàn cảnh GĐPT còn nhiều bất cập mà cụ thể gần nhất là trong địa bàn tỉnh ta: người Huynh Trưởng phải thật tâm cống hiến trí tuệ cho tổ chức, giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất ý chí chung quanh sự điều hành của BHD để thật sự cho mọi người thấy rằng truyền thống tốt đẹp của GĐPT không thể nào bị phân hoá.
Chúng ta luôn ghi nhớ lời dạy của Hoà Thượng Thích Thiện Duyên – Trưởng Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương dặn dò, nhắc nhở chúng ta về tình thương và sự đoàn kết: “không ai thương mình bằng chính mình thương mình, cũng vậy không ai thương GĐPT bằng chính các anh chị em Huynh Trưởng và Đoàn sinh GĐPT thương lấy GĐPT của mình. Vì các anh chị em thương GĐPT thì không vụ lợi, bởi mục đích của GĐPT là phục vụ Đạo Pháp và Dân Tộc”.
Tóm lại là Huynh Trưởng đã tự do lựa chọn cho mình một lý tưởng, đã phát nguyện làm Huynh Trưởng một ngày thì suốt đời là Huynh Trưởng và lấy giáo lý Phật Đà làm căn bản. Đối với GĐPT là Huynh Trưởng trước hết phải nói đến tình thương và trách nhiệm: nghĩ gì, làm gì cho GĐPT ngày một phát triển.
Cuối cùng, chúng ta ghi nhớ lời của Anh Nguyễn Thắng Nhu – Trưởng Phân Ban Hướng Dẫn GĐPT Trung Ương đã phát biểu trong buổi lễ khai mạc Trại Huấn luyện Liên Cấp A Dục – Huyền Trang tại Quảng Ngãi năm 2001: “ Các anh chị đã tìm được cho mình hướng đi đúng đắn, tôn thờ và phụng sự lý tưởng cao đẹp, để từ đó dấn thân, rèn luyện, trau dồi cho chính mình ngày càng thêm hoàn thiện. Không vẩn đục lợi danh mà mình đã thệ nguyện trước Tam Bảo.
Chúng ta hãy nhìn lại đàn em và sứ mạng trên vai của chính mình để gác lại một bên những bất đồng từ một nơi xa xôi nào đó đã làm cho anh em chúng ta không thấu hiểu nhau.
Vinh dự thay cho những ai đang đứng trong hàng ngũ GĐPT Việt Nam. Tự hào thay khi mang trên người chiếc áo lam và tự nguyện khắc ghi trong lòng tinh thần trách nhiệm.”
nguyenlai
 
Bài viết: 43
Ngày tham gia: Thứ 7 16 Tháng 8, 2008 7:23 am

TÀI LIỆU HUẤN LUYỆN HUYNH TRƯỞNG HUYỀN TRANG

Gửi bàigửi bởi chehoanggiac » Thứ 3 07 Tháng 10, 2008 7:08 pm

PHÁP SƯ HUYỀN TRANG
Cuộc đời và sự nghiệp
Trong lịch sử văn học ,triết học nói chung,văn học Phật Giáo nói riêngcủa Trung Hoa cũng như của toàn thế giới.Ngài Huyền Trang là một khuôn mặt đặc biệt phi thường mà bất cứ nhà nghiên cứu văn hóa nào cũng biết đến, khâm phục và hết lời ca tụng.

Trong lịch sử các cuộc thám hiểm, hành hương và chiêm bái của loài người thì cuộc hành trình của ngài Huyền Trang là ly kỳ hy hửu và có sức quyến rủ nhất, đối với tất cả mọi giới, mọi thời đại khi theo dỏi bước chân Tây du bi hùng, và huyền thoại của ngài.Tuy rằng sự cảm nhận về hình ảnh về tính cách siêu việt về ngài có nhiều góc độ khác nhau.

Về phương diện truyền bá Đạo Phật, nhất là công cuộc phát triển giáo lý đại thừa,thì sau các ngài bồ tát Mã Minh,Long Thọ ,Vô Trước,Thế Thân. Ngài Huyền Trang là người đống góp công lao vô cùng to lớn, không những vang dội tại chính quê hương Đúc Phật. Rực rở tại đất nước Trung hoa của Ngài mà còn lan truyên đến nhiều nước trong vùng, và tiếp tục ảnh hưởng lớn đến việc nghiên cứu Văn Hóa Phật Giáo trên thế giới

Cái tên Huyền Trang đã trở thành đạo hào quang rự sáng bất diệt trên bầu trời phật giáo của các dân tộc Á đông,hình ảnh đẹp đẽ và cuôc đời tuyệt vời cao thượng của pháp sư Huyền Trang đã trở nên bất tử với hàng triệu phật tử trên thế giới,và những người đang khát khao tìm kiếm chân lý mà chỉ có con đường đúng đắn là hướng về đạo phật,đúng theo chí nguyện của đời ngài " Tôi mong muốn phổ biến rông rãi thông điệp của Đức như lai và đốt cháy sáng các ngọn đuốc học thuyết ngài đễ lại "

I .THÂN THẾ ,TƯ CHẤT VÀ CHÍ NGUYỆN

Ngài Huyền Trang, người đời thường trân trọng gọi ngài, bằng danh hiệu đầy đủ ý nghĩa xứng đáng ĐƯỜNG TAM TẠNG tên đời là TRẦN VĨ sinh năm 569 ( đời vua Văn Đế nhà TÙY )ở quê hương huyện Hầu Thị ( nay là huyện Uyển Sư Tỉnh Hà Nam , Trung Quốc ). Thân sinh của ngài là TRẦN HUỆ làm quan lệnh ở Giang Lăng. Gặp lúc vua Tùy Đường bạc ác, phóng đãng xa xỉ ,triều đình mục nát,đất nước loạn lạc nên cáo quan về nhà sống an bần lạc đạo.Ngài là con út trong bốn anh em.Người anh thứ hai của ngài tên là TRẦN TIỆP làm hòa thượng chùa tịnh độ ở Lạc Dương. Những lúc đến chùa thăm anh. Ngài thường ở lại dự nghe thuyết giảng kinh điển. Đây là nhân duyên có ảnh hưởng rất lớn đến xu hướng tư tưởng, khiến ngài sau này bỏ khổng giáo mà ngài đã theo học và đã thắm nhuần từ nhỏ đễ theo Đạo PHẬT .
Không những có tướng mạo khôi ngô tuấn tú phong thái trang nghiêm đỉnh đạt , ôn hòa từ niên thiếu Ngài đã nổi tiếng thông minh xuất chúng và sớm biểu lộ ý chí tinh thần cao thượng hiếm có và báo hiệu cuộc đời đầy ý nghĩa cao cả, vỉ đại của ngài trong tương lai.
Mô tả hình dáng, đức tính cao quí của ngài,sử sách đã ghi chép với những ca ngợi đầy trân trọng và cảm phục :
… Pháp sư cao hơn bảy thước xưa, da hồng hào, với lông mày rộng và cặp mắt tươi sáng. Cử chỉ của ngài nghiêm chỉnh như pho tượng,và đẹp đẽ như một họa phẩm. Tiếng nói của ngài trong sáng vang xa, và ngài lúc nào cũng nói một cách thanh nhã và lịch sự khiến người nghe không bao giờ nhàm chán. Khi ngài ở trong đồ chúng hay trong khi tiếp khách.Ngài ngồi thẳng không dao động trong một thời gian khá lâu, Ngài thường mặc bộ sắc phục Gandhara bằng nỉ dạ, không quá rộng và vừa vặn chửng chạc. Ngài đi đứng ung dung khoan thai, luôn luôn ngó thẳng, không nhìn qua một bên. Cử chỉ của ngài như dòng sông lớn đang chảy và sáng sủa như đóa sen nỡ trên mặt nước

Ngài luôn tôn trọng những điều cao thượng và nhất là hành trì giới luật rất nghiêm chỉnh và thực hành không hề lai chuyển : " Ngài giử giới hạnh một mực tinh nghiêm. Ngài mến tiếc giới luật hơn cả phao cứu mạng và giử gìn giới luật kiên trì. Tánh của ngài ưa tỉnh mịch,giản dị, ít thích giao du.Mổi khi ngài vào đạo trường, thì chỉ có lệnh triều đình mời Ngài mới ra khỏi phòng việc ."

Trường hợp xuất gia của ngài rất đặc biệt, đã bộc lộ rỏ ràng chí nguyện rộng lớn của ngài khi ngài còn niên thiếu. Luật lệ thời ấy bắt buộc,người muốn xuất gia phải qua kỳ sát hạch mới được làm tăng.
Năm mới 13 tuổi, cái tuổi chưa được phép xuất gia, nhưng do chí nguyện xuất trần quá mạnh,Ngài vẫn nộp đơn tuy biết là khó bề được chấp nhận.
Thấy vẻ người tuấn tú phong thái đỉnh đạt của người thiếu niên ứng tuyển, một vị giám khảo gọi ngài lại ướm hỏi : Người muốn xuất gia đễ làm gì ?
Ngài trả lời một cách chắc quyết và minh bạch :" Thưa tôi muốn : Xa nối chí Phật Như Lai, gần Hoằng Dương Chánh Pháp "
Những lời đối đáp trôi chảy,khí phách trang mạo khác thường của ngài đã khiến các giám khảo phải kinh ngạc và không thể từ chối trước một tương lai đang chờ đón người niên thiếu phi phàm.
Sau khi được độ điệp, Ngài ở lại chùa Tịnh Độ với anh, ngày đêm chăm chuyên tu học nên nhanh chóng tiến bộ, thâm hiểu giáo pháp.

Năm 618 nhà TÙY bị diệt, nhà ĐƯỜNG lên thay. Do chiến tranh loạn lạc nhiều năm, tình hình ở Đô Thành Lạc Dương rất rối ren,dân chúng đói khổ trăm điều phải ly tán khắp nơi. Ngài Huyền Trang bàn với anh bỏ quê hương Lạc Dương về Tràng An đến ở chùa Trang Nghiêm. Nhưng thấy ở đây củng không thuận lợi. Vì phần lớn các vị cao tăng thạc đức điều bỏ nơi này qui tụ về đất THỤC là nơi khá yên tỉnh, vì vậy hai anh em Ngài lại rời Tràng AN vào Thành Đô ( Thủ phủ của đất THỤC thuộc tỉnh Tứ Xuyên ngày nay ) Tại đây hai ngài ở chùa Không Tuệ tu học với mấy vị cao đức danh tiếng ( Như ngài Phùng Không, Đạo Cơ ) Trong năm năm. Ngài Huyền Trang đã tỏ rỏ trí tuệ xuất chúng lại đạo đức hơn người. mọi người đều thán phục. Ngài đã đi khắp Thành Đô đễ tìm tòi học hỏi, nên rất Uyên thâm Phật Pháp. Nhưng với ý chí muốn hiểu sâu rộng, cầu học không chán, Ngài không lấy thế làm thỏa mản. Ngài thường nói " Học cốt Kinh lịch cho xa nghĩa, là cốt khai thông đến nguồn gốc . Nếu chỉ trông ngóng ở một nơi thì chẳn bao giờ đạt được huyền ảo "

Ngài khẳng định chí nguyện đời ngài là vượt trên tất cả mọi sự trói buộc của đời thường, xem danh vọng như cát bụi, chỉ có giác ngộ chân lý là tối thượng, là sự nghiệp chân chính đáng sống ;

" Ở đời nếu chỉ biết trọng sinh mạng mà coi khinh sự nghiệp tức là không ra gì, mà sinh mạng cũng nát với cỏ cây. Một đời không có chí lớn, chỉ quanh đi quẩn lại. ngó trước dòm sau, suốt đời cũng thành ra hư vinh vô bổ …" Cho nên ngài đã tìm cách rời Thành Đô , bôn ba khắp nơi, xuôi theo dòng Dương Tử , ngược lên phía bắc ,vượt sông Hoàng Hà rồi lại về Trường An … tìm khắp các vị danh tăng cũng như tài tục, người Hoa lẩn người Ấn ,Nghiên cứu khắp các kinh điển của các tông phái, Tiểu Thứa và Đại Thừa ,Phật Học lẩn thế học. Tất cả các kinh điển,giáo thuyết, Ngài đều liễn triệt uyên thâm khiến mọi người đều thán phục. Danh tiếng ngài vang đội khắp Trung Hoa .
Nhưng học vấn càng sâu rộng, mối nghi ngờ của ngài càng lớn, vì kinh điển thời bây giờ tuy đã được dịch ra chử Hán,nhưng còn bộc lộ nhiều điều vụng về thiếu sót,nghi vấn thậm chí còn mâu thuẩn khó hiểu và thiếu căn bản vững chắc.Từ nhận định ấy ngài thấy cần phãi chỉnh lý lại kinh điển cho đúng với ý nghĩa sâu xa của Phật pháp. Muốn vậy cần phãi có căn cứ vững chắc, phải tìm đến tận nguồn góc,nơi phát sinh ra Đạo Phật,tức ẤN ĐỘ. Thế là ngài ấp ủ hoài bảo lớn lao là thực hiện một chuyến" Nhập trúc cầu pháp ", một cuộc Tây du thỉnh kinh.

II CÔNG NGHIỆP ĐỜI NGÀI :

Thật khó nói hết công nghiệp đời ngài vì trí tuệ, hạnh nguyện, nghị lực và ý chí của ngài thật siêu phàm quá tầm cảm nhận của phàm tình, công hạnh của đời ngài phi thường và vĩ đại quá sức tưởng tượng của người đời. Chúng ta chỉ có thể góp nhặt một vài nét rất sơ lược về sự nghiệp và thành quả mà ngài suốt đời miệt mài vì lý tưởng phụng sự cho đạo pháp, cống hiến cho đất nước và giáo hóa chúng sanh.

1. NGÀI ĐÃ THỰC HIỆN CUỘC TÂY DU THẦN KỲ HY HỬU :

Pháp luật thời ấy ngăn cấm người dân xuất du ra khỏi nước. Vã lại một cuộc Tây du xa hàng vạn dậm sẽ vô cùng nguy hiểm, một đi khó về, nên gia đình , bằng hửu, mọi người điều khuyên can ngài từ bỏ ý định ấy.
Nhưng lòng khát khao chân lý, chí nguyện cần về đất Phật đễ tìm hiểu tận gốc giáo lý, học hỏi trọn vẹn kinh điển, như ngọn lửa luôn cháy bỏng trong tâm trí. Thôi thúc ngài tìm mọi cách thực hiện cho kỳ được nguyện lớn. Đêm đêm ngài quì trước bàn phật, ngước nhìn tượng đức Như Lai thành khẩn nguyện cầu sự gia hộ cho cuộc Tây du của mình được thành tựu.
Biết trước trên đường đi TâyTrúc sẽ muôn vàn chông gai hiểm trỡ gian nan đang chờ đón, nhưng ngài vẫn cương quyết ra đi.
Năm 629 ( Niên hiệu Trinh Quán thứ ba đời Đường Thái Tông ) đợi mãi mà biểu xin phép xuất ngoại của ngài gởi triều đình vẫn không được trã lời, Ngài quyết định ra đi. Thừa lúc tình hình loạn lạc,dân chúng đói khổ lưu tán các nơi kiếm sống, Ngài bèn ra khỏi Tràng An, đi về phía tây, tới Tần Châu, Lan Châu, Lương Châu, Qua Châu ( Điều thuộc Tỉnh Cam Túc ) bị quan quân đuổi bắt, người khuyên ngăn, các người đồng hành lần lượt bỏ rơi, ngựa chết dọc đường, nhưng cảm động trước sự quyết tâm của ngài, vẫn có mấy phật tử thành tín đã tìm cách giúp đỡ ngài, Sau nhiều khó khăn vất vã. Ngài cũng đã vượt qua khỏi cửa ải Ngọc môn Quan hiểm trỡ cũng là lúc người đệ tử cuối cùng là Bàn Đà cũng bỏ ngài mà quay về. Từ đó ngài một mình một ngựa đi vào sa mạc hoang vu, và lần lượt đi qua 5 phong hỏa đài ( đồn canh biên phòng ) Rồi lại đi vào sa mạc Qua Bích ( GOBI ) mêng mông rùng rợn hơn sa mạc trước. Bị lạc trong sa mạc, không một giọt nước, ngày nóng như rang không một bóng cây ngọn cỏ, đêm rét tận xương. Có lúc định quay về đễ kiếm nước. Nhưng ý chí kiên cường, tinh thần bất thối chuyển lại thôi thúc ngài thách thức trước cái chết, ngài khẳng quyết " Ta thà đi sang phương tây mà chết còn hơn quay về hướng đông mà sống " không nao núng sợ hải,Ngài tiếp tục nhắm hướng Tây thẳng tiến. Suốt bốn năm ngày trên sa mạc, người ngựa không còn một giọt nước. Kiệt sức nằm vật ra trên cát hàng giờ, Ngài không ngớt niệm danh hiệu Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và khẩn nguyện :

" Lạy Đức Quán thế Âm, trong chuyến đi này con không vì giàu sang chức tước. Con chỉ đi cầu Pháp độ sanh, Ngài hảy thương xót con như đã thương xót bao nhiêu quần sanh chìm đắm trong bể khổ, rủ lòng từ bi cứu vớt con ra khỏi bước cùng này" Rồi với một thứ sức mạnh phi thường, Ngài đã đứng lên tiến bước và hai ba ngày sau Ngài ra khỏi tử địa với 800 dặm đường trên cát bỏng của sa mạc Qua Bích mà ngài đã dủng cảm vượt qua một cách kỳ diệu đễ vào nước Y Ngô. Danh tiếng của Ngài chẳn bao lâu, đã lan đến nước cao xương( Thuộc Tân Cương ngày nay ) Vua nước này tên Khúc Văn Thái, là người rất sùng thượng Đạo Phật đã khẩn khoản mời ngài đến thăm đất nước. Với lòng kính phục và ngưởng mộ ngài, Vua Cao Xương không những đón tiếp nồng hậu, cúng dường một cách cung kính long trọng mà còn chí thiết mời thỉnh ngài ở lại,đễ giáo hóa dân chúng trong nước, đừng đi Tây du nữa, Ngài đã giãi bày tâm tư, Bản nguyện và mục đích chuyến đi của mình " Tâu Đại Vương bần tăng ra đi chuyến này không phãi đễ nhận lảnh phú quí vinh hoa.Bần tăng bao năm khổ tâm vì tại nước nhà, lý nghĩa Phật Pháp đang còn hoang mang, kinh điển còn thiếu sót nên mới phát nguyện Tây Du đễ nghiên cứu kinh điển, không quản ngại đường xá gian lao, Vì thế xin Đại Vương đừng bắt bần tăng phãi bỏ dỡ cuộc hành trình. Bần tăng rất lấy làm cảm kích về sự tiếp đãi ân cần của Đại Vương, Nhưng không nghĩ đến chuyện ở lại dây được. Xin Đại Vương hiểu thấu cho "

Cung kính khẩn nài mà không lay chuyển được quyết tâm của Ngài, Vua Cao Xương bèn dùng áp lực của vương quyền đễ bắt ngài ở lại hoặc đưa ngài trỡ về nước. Nhưng ngài vần không khuất phục và ngài tuyệt thực dễ tỏ rỏ quyết tâm không lùi bước của mình cho dù phải hy sinh tính mạng: " Bần tăng lặn lội xa xôi, cốt là cầu lấy kinh Phật,hiện giờ bị Đại Vương ngăn giữ,Đại vương chỉ giử được hài cốt của bần tăng thôi, chứ tinh thần ý chí của bần tăng thì Đại Vương không giử được "

Cảm phục trước hạnh nguyện cao cả, và ý chí gang thép của ngài, vua Cao Xương bày tỏ sám hối, và đành đễ ngài ra đi. Vua bèn cung cấp rất đầy đủ các phương tiện, từ đồ ăn thức uống,áo quần, thuốc men, ngựa xe, kẻ dẫn đường, người hầu hạ và cả gấm vóc vàng bạc… Đễ ngài đi đường được an toàn, Vua lại viết 24 bức thư cho 24 Quốc Vương mà ngài sẽ đi qua đễ giới thiệu và xin giúp đỡ cho ngài. Thế là từ đây ngài trở thành vị quốc khách của 24 nước trên đường đến biên giới Ấn Độ.

Cảm biệt vua Cao Xương , ngài đi về phía tây. Tuy lần này đến đâu Ngài được vua các nước tiếp đãi nồng hậu và tận tình giúp đỡ, nhưng dọc hành trình Ngài vẫn phãi trãi qua vô số điều nguy hiểm, gian nan khổ sỡ và cuộc viễn hành tưởng như vô tận.

Trước sau Ngài đã đi qua 24 nước Trung Á, có nước giàu sầm uất, con người thuần phát, có nơi thì nghèo nàn xơ xác, dân tình đói khổ tập tục lạc hậu dã man, nhiều xứ Đạo Phật đã thịnh hành cũng có chổ thì theo ngoại đạo tà giáo. Ngài đã có những kỷ niệm sâu sắc tại các nước như A KỲ NI ( Thuộc Tân Cương ngày nay ) là nước láng giềng ở phía Tây nước Cao Xương, rồi nước Khuất chi ( hay Nhục Chi, nơi sinh trưởng của ngài Cưu Ma La Thập người đã dịch nhiều kinh từ chử Phạn sang chử Hán ) Nước CÔ MẶC ( Thuộc Tân Cương ). Từ đây ngài vượt qua dãy núi Thông Lỉnh ( Thiên Sơn ) cheo leo hiểm trỡ quanh năm Tuyết phủ đễ vào nước Đột Quyết hùng mạnh

( Còn tiếp )

Nguồn Theo Tài Liệu HLHT HUYỀN TRANG
BAN HDPT PHÂN BAN GIA ĐÌNH PHẬT TỬ
2552 2008
Sửa lần cuối bởi chehoanggiac vào ngày Thứ 3 21 Tháng 10, 2008 9:15 am với 2 lần sửa trong tổng số.
Quốc Chánh thiên tâm thuận
Quan Thanh dân tự an
Hình đại diện của thành viên
chehoanggiac
 
Bài viết: 232
Ngày tham gia: Thứ 4 14 Tháng 5, 2008 9:46 am
Đến từ: TAY NINH

TÀI LIỆU HUẤN LUYỆN HUYNH TRƯỞNG HUYỀN TRANG

Gửi bàigửi bởi chehoanggiac » Thứ 3 21 Tháng 10, 2008 8:55 am

Ý NGHĨA CHIA NGÀNH
( Các ngành trong GĐPT )I. TÂM LÝ NGÀNH :

Ở bậc Kiên chúng ta đã có dịp bàn đến tâm lý trẻ, phải hiểu rỏ tâm lý các em thì việc giáo dục mới có hiệu quả. Cũng trong bài ấy. chúng ta đã phân tích kỷ những yếu tố ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của trẻ. Đó là : Môi Trường, Di Truyền, Tuyến nội tiết, chúng ta cũng nắm được những phương pháp tìm hiểu tâm lý trẻ :

- Phương pháp nghiên cứu
- Phương pháp Ngoại quan.
- Phương pháp Nội quan.

Khi tham dự trại Lộc Uyển, chúng ta lại có dịp bàn sâu thêm về tâm lý trẻ theo từng lứa tuổi,
Hôm nay, trong thời gian ngắn ngủi của bài tâm lý ngành này, chúng ta phãi nắm chắc lại những vấn đề mấu chốt về tâm lý trẻ theo từng ngành đễ áp dụng một cách thực tiển vào sinh hoạt và giáo dục ngỏ hầu đem lại hiệu quả nhiều hơn.

1/ Những đặc điểm của tâm lý đoàn sinh :

Như đã nói ở trên, tâm lý ở các em thay đổi sai khác tùy theo hạn tuổi hay giới Nam, Nữ ,nên ở đây ta cũng chia ra tâm lý Thiếu Niên và tâm lý Oanh Vũ ( nam, nữ ) đễ dễ phân biệt tìm hiểu :

a/ Tâm lý thiếu niên, thanh niên :
Tuổi thiếu niên là một thế giới lạ lùng, kỳ ảo và phức tạp. Tuy nhiên ta có thể liệt kê vài đặc điểm nổi bật của hạn tuổi này như sau :

* Hiếu động: thích chơi đùa, hoạt động
* Hiếu thắng: Nên thích ganh đua
* Mạo Hiểm : Thích chơi trò chơi mạnh. Mạo hiểm
* Hào hiệp : Thích hành động hào hiệp
* Bồng bột Thích ganh đua, làm mà ít suy nghỉ chính chắn
nóng nảy sinh chạm tự ái
* Bắt đầu lý luận : Thích cải nhau


- Đối với tuổi thanh niên ( 18 tuổi trở lên )thì những tính bồng bột.hiếu động bắt đầu đã lắng xuống, người Thanh niên đã tỏ ra :

- Đúng đắn
- Điềm đạm
Thiếu nữ thì thông thường thì có vài điểm ngược lại những đặc tính trên của thiếu nam:
- Đằm thắm, ít ồn ào
- Rụt rè, nhát gan
- Thiếu sáng kiến
- Không quả quyết
- Dễ xúc cảm

b/ Tâm lý Oanh Vũ :

Tâm lý hạng tuổi Oanh Vũ ( từ 5,6 tuổi đến 12 tuổi ) cũng rất phong phú và phức tạp mà ta cần hiểu rỏ, nếu không sự giáo dục của ta sẽ hoàn toàn thất bại ;

- Bắt chước : đây là đặc điểm quan trọng nhất ( GV cần nêu những lý do cụ thể trong thực tế )
- Hiếu động : cũng là đặc điểm quan trọng
- Tò mò
- Tưởng tượng phong phú.
- Thích khôi hài và khôi hài giỏi
- Thành thật
- Nhát gan
- Dễ chán nãn – tham ăn

Oanh Vũ Nữ cũng có những đặc điểm như trên, nhưng có những điểm trái ngược như : đằm thắm – ít khôi hài

- Bẽn lẽn – dễ xúc cảm

2/ Áp dụng phương pháp giáo dục :

a. Với ngành Thiếu, Thanh :

Áp dụng các phương pháp huân tập và hoạt động bắt đầu phương pháp lý giãi ( cho ngành thiếu ). Đối với ngành Thanh thì chú trọng phương pháp lý giãi ( Xem bài phương pháp giáo dục trong GĐPT ) và phương pháp quan niệm.
Ta có thể áp dụng các hình thức sau đây :
- Áp dụng luân lý Đạo Phật : 5 hạnh, ngủ giới …
- Kể mẩu chuyện đạo
-Nhắc nhở châm ngôn và luật
- Tập sống tự lập, chia trách nhiệm
- Tập đàn đội tự trị. Thi đua trong tinh thần kỷ luật, xây dựng.
- Tập tháo vát
- Tạo môi trường đễ học tập, thảo luận thuyết trình ( nhất là cho ngành thanh )
- Điều quan trọng nhất là tự mình nêu gương tốt

b. Đối với Oanh Vũ Nữ :

- Áp dụng triệt đễ phương pháp giáo dục, huân tập và hoạt động.
- Nêu gương tốt về mọi mặt
- Tổ chức trò chơi. Việc làm hành lể,du ngoạn. trại
- Cho Thấy ,cho xem,cho nghe, cho hỏi .
- Phát động trí tưởng tượng bằng trò chơi, kể chuyện ,việc làm
- cho diễn trò, ca hát ( Văn Nghệ )
- Tin cậy
- Cho ăn uống trong tinh thần lục hòa
- Khích lệ, an ủi
- Vỗ về, đối đãi dịu dàng, thương yêu, săn sóc và đùm bọc.

3, Kết luận :

Giáo dục là một nhiệm vụ hết sức thiêng liêng cao cả, người Huynh Trưởng có thể hảnh diện.Nhưng muốn đạt được mục đích cao đẹp đó, chúng ta cần phãi hiểu rỏ tâm lý Đoàn sinh của chúng ta đễ có thể áp dụng phương pháp giáo dục thích hợp như vị y sỹ cho thuốc cho con bệnh. Hiểu tâm lý trẻ cũng phãi bền chí, chịu đựng, kiên nhẩn, mỡ rộng tình thương, và nhất là phãi dẹp bỏ tự ái cá nhân mình đễ hoàn thành trọng trách mà mình đã một lần phát nguyện, mang lấy trên vai suốt đời.
Chú ý :
* Trước khi học bài này, thông báo cho trại sinh ôn lại bài Tâm lý trẻ ở bậc Kiên và ở chương trình trại Lộc Uyển.
* Giãng viên cần có trong tay và nghiên cứu lại bài đó
* Nếu có thời gian, phần hai nên tổ chức dưới hình thức thảo luận

II. Ý NGHĨA CHIA NGÀNH

Ở Trại Lộc Uyển, khi nói đến các ngành trong GĐPT, chúng tôi đã đề cập đến " Ý nghĩa chia ngành " Vì tất cả những công trình chúng ta phục vụ cho vấn đề giáo dục các em không phải là theo " sở thích " của mổi Huynh Trưởng. Cũng không phải theo một khuôn rập ước lệ nào, mà trái lại mổi vấn đề, mổi bài học, thậm chí mổi một trò chơi, mổi một lời nói thôi cũng phãi nghiên cứu, cũng phãi thận trọng, phân tích đễ khi vận dụng sẽ đem lại hiệu quả nhiều nhất.
Ở đấy chúng ta không còn phải mất thì giờ đễ phân tích lại ý nghĩa chia ngành, mà chúng ta chỉ nhắc lại, đễ khắc sâu thêm khi đã nhận thức rỏ, chắc chắn chúng ta phải cố gắng vận dụng.

1/ Chia ngành là dựa theo tâm sinh lý lứa tuổi:

Trong mổi con người toàn vẹn nhất phải có được 3 yếu tố: Thân, Tâm ,Trí. Các nhà tâm lý học, với nhiều công trình nghiên cứu đã cho chúng ta thấy tất cả ba yếu tố đó, đều biến chuyển thay đổi, theo từng thời kỳ của lứa tuổi ( đều này Đạo Phật đã nói trước nhất " Vô Thường " có cái gì bất di bất dịch đâu ).Phãi biết tâm lý của từng thời kỳ lứa tuổi ấy, mới có thể giáo dục phù hợp và tạo được sự hứng thú cho đối tượng được giáo dục.

2/ Chia ngành là dựa vào đặc thức tâm lý. ( Typesychologic ) trong các giai
đoạn tiến phát tâm lý trẻ .

Một sự tương đồng ( một cách tương đối thôi ) của sự phát triển tâm lý trẻ mà nhà xã hội học Aldophe Ferrière đã nhận ra sau một thời gian dày công nghiên cứu. Hiện nay được các nhà nghiên cứu tâm lý học chấp nhận : ( xem lại bài các ngành trong GĐPT ). Sự phát triển tâm lý của con người là sự phát triển của xã hội loài người thu ngắn lại :

- Từ sơ sinh đến 6 tuổi: Thời kỳ quan năng ( Periode / sénorielle )

- Từ 6 đến 12 tuổi: Thời kỳ ước lệ bắt chước ( Periode / Imitative hay comentionnelle )

- Từ 12 đến 18 tuổi : Thời kỳ trực giác ( Periode / Intutive ). Giãng viên triễn khai lại phần này ở bài " Các ngành trong GĐPT )

- Từ 18 đến 24 tuổi : Thời kỳ lý tính ( Periode / Rationell )

3/ Trong Tổ chức GĐPT :

Khi đứng trước một hồ sen thơm ngát,đẹp đẽ; Nhưng hoa sen trồi lên mặt nước có hoa búp, có hoa vừa hé nỡ, có hoa đã nỡ rộ … Cũng có hoa chưa trồi lên mặt nước. Rồi hoa nào cũng tỏa hương cho đời, tô sắc cho thiên nhiên, hoa nào cũng chứa đựng chất liệu của " SEN " cũng vậy, ta hảy tùy tâm sinh lý của từng lứa tuổi mà thuyết giảng giáo hóa ,

Tuy nhiên tâm sinh lý đã đành phụ thuôc vào lứa tuổi ,nhưng còn tùy thuộc vào giới tính . Vấn đề này trong xã hội vẫn là đề tài còn tranh luận nóng bỏng đẽ chứng minh cho được khả năng và địa vị người phụ nữ không thua kém người đàn ông. Lịch sử đã từng có những Bà TRƯNG, Bà TRIỆU, lịch sử thế giới vẫn còn những vị Nữ Hoàng tài ba ELIZABETH . Ngày nay trong chính giới không thiếu những phụ nữ xuất sắc lổi lạc.

Không còn thời kỳ phụ nữ chỉ là người " Nội trợ " Nhưng về tâm sinh lý vẫn có những yếu tố khác biệt . Các nhà Sinh Vật chứng minh, trọng lượng bộ nảo người đàn ông và người đàn bà có khác biệt nhau, cơ thể có khác biệt nhau, từ đó tâm sinh lý cũng có mặt khác biệt.

Cùng là Oanh Vũ nhưng chắc chắn một nam Oanh Vũ nhanh nhẹn, linh hoạt hơn một Oanh Vũ Nữ, một em thiếu nữ có những nét tâm lý riêng mà ở thiếu nam không có. Từ đó dẫn đến tính tình của một em nam, một em nữ cùng lứa tuổi, chắc chắn phãi khác nhau. Vậy thì muốn giáo dục có hiệu quả không những dựa vào tâm sinh lý lứa tuổi mà còn phãi dựa vào tâm sinh lý giới tính.


Nguồn Theo Tài Liệu HLHT HUYỀN TRANG
BAN HDPT PHÂN BAN GIA ĐÌNH PHẬT TỬ
2552 2008
Sửa lần cuối bởi chehoanggiac vào ngày Thứ 5 23 Tháng 10, 2008 6:51 pm với 3 lần sửa trong tổng số.
Quốc Chánh thiên tâm thuận
Quan Thanh dân tự an
Hình đại diện của thành viên
chehoanggiac
 
Bài viết: 232
Ngày tham gia: Thứ 4 14 Tháng 5, 2008 9:46 am
Đến từ: TAY NINH

Re: TÀI LIỆU HUẤN LUYỆN HUYNH TRƯỞNG HUYỀN TRANG

Gửi bàigửi bởi chuotbach » Thứ 3 21 Tháng 10, 2008 11:34 am

[-o< chào CHG!rất tán thán công đức CHG đã post tài liệu HL HT...đây là công đức vô lượng phải mất khá nhiều thời gian mà chuyên cần ACE nên học hỏi đây!!!!có điều này xin góp ý cùng CHG là nên xem lại tài liệu về ngữ pháp cho đúng vì là tài liệu SƯ PHẠM chúng ta không thể qua loa được,nên xem rõ và sửa chữa trước khi lên mạng....chào tinh tấn :-t
có khi nhẫn để yêu thương,có khi nhẫn để tìm đường tiến thân...
chuotbach
 
Bài viết: 54
Ngày tham gia: Thứ 3 19 Tháng 8, 2008 9:49 pm
Đến từ: Rạch giá-Kiên Giang

TÀI LIỆU HUẤN LUYỆN HUYNH TRƯỞNG HUYỀN TRANG

Gửi bàigửi bởi chehoanggiac » Thứ 4 22 Tháng 10, 2008 11:34 am

TỔ CHỨC và QUẢN TRị
MỘT ĐƠN VỊ GĐPT

GIA ĐÌNH PHẬT TỬ ( GĐPT ) là ĐƠN VỊ CĂN BẢN của tổ chức. Là một tổ chức có các hoạt động, về tổ chức, sinh hoạt, tu học thì việc quản trị là tất yếu.

Quản trị một GĐPT bao gồm việc tổ chức, điều hành và quản lý.

Quản trị GĐPT thuộc nhiệm vụ của toàn ban Huynh Trưởng đứng đầu là GIA TRƯỞNG.

Muốn quản trị GĐPT được chặt chẻ, đúng đường lối, hoạt động đi vào nề nếp qui củ, sinh hoạt điều hòa, đơn vị được phát triển. Ban Huynh Trưởng ( trong đó có Gia Trưởng, LĐT và các nhân sự khác ). Phải thấu rỏ cơ cấu tổ chức đơn vị GĐPT , am hiểu các mặt hoạt động, nắm vửng các lề lối liên quan đến công tác quản trị, điều hành, trước hết là cơ cấu tổ chức một GĐPT , nhiệm vụ của Ban Huynh Trưởng, các hoạt động của đơn vị…

I. CƠ CẤU TỔ CHỨC MỘT GIA ĐÌNH PHẬT TỬ ;

Nội Quy GĐPT cho thấy cơ cấu một GĐPT gồm 2 thành phần chính là thành phần Huynh Trưởng (còn gọi là Ban Huynh Trưởng ; BHT ) và thành phần đoàn sinh được tổ chức, sắp xếp theo qui định sau :

1/ Thành Phần Huynh Trưởng : Điều hành một đơn vị GĐPT là một Ban Huynh Trưởng, thành phần gồm các chức danh:

* 1 Gia Trưởng
* 1 Liên Đoàn Trưởng
* 1 hoặc 2 Liên đoàn phó
* 1 Thư ký 1 Thủ quỷ

- Các đoàn trưởng đoàn phó điều khiển các đoàn thuộc hai ngành Nam , Nữ ( Oanh Vũ Nam, Thiếu Nam . Nam Phật Tử - Oanh Vũ Nữ, Thiếu Nữ, Nữ phật tử )
Bên cạnh BHT có thể có một Ban Bảo Trợ.

2/ Thành Phần Đoàn Sinh : Tùy theo tuổi và giới tính, đoàn sinh được phân chia theo ngành và tổ chức thành đoàn theo qui định sau:

* Đoàn sinh theo độ tuổi được chia thành 3 ngành :

- Từ 6 tuổi đến 12 tuổi : Gọi là ngành Đồng( Oanh Vũ )
- Từ 13 tuổi đến 17 tuổi: Gọi là ngành Thiếu
- Từ 18 tuổi trở lên : Gọi là ngành Thanh

* Theo giới tính thì chia thành 2: Ngành Nam và Ngành Nữ ( còn gọi là Liên Đoàn Nam, Liên Đoàn Nữ )

3/ Tổ Chức Các đoàn :
Các đoàn được tổ chức theo ngành, giới với tên gọi và số lượng như sau :
- Ngành Đồng ( hay ngành Oanh ) gồm : đoàn Oanh Vũ Nam và đoàn Oanh Vũ
Nữ
- Ngành Thiếu : Gồm Đoàn Thiếu Nam và Đoàn Thiếu Nữ.
- Ngành Thanh : Gồm các đoàn nam và đoàn nữ phật Tử.

* Cách cấu tạo, tên gọi đơn vị căn bản của đoàn là :

* Ngành Oanh : Đoàn Oanh Vũ Nam, Đoàn Oanh Vũ Nữ chia ra từ 2 đến 4 đàn, mổi đàn có từ 6 đến 8 em có ĐẦU ĐÀN và THỨ ĐÀN " Chăn đàn " ( trông coi )

* Ngành Thiếu : Đoàn Thiếu nam chia từ 2 đến 4 đội , mổi đội có từ 6 đến 8 em do ĐỘI TRƯỞNG và ĐỘI PHÓ điều khiển.

* Đoàn Thiếu Nữ chia ra từ 2 đến 4 chúng. Mổi chúng cũng có từ 6 đến 8 em do CHÚNG TRƯỞNG CHÚNG PHÓ điều khiển.

* Ngành Thanh : Tổ chức đơn vị của đoàn Nam Phật Tử, Đoàn Nữ Phật tử,tên gọi số lượng cũng giống như đoàn Thiếu Nam , Đoàn Thiếu Nữ.


Cần Lưu Ý :

* Như vậy số Lượng đoàn sinh trong một đoàn có từ 12 đến 32 em

* Đễ cho thống nhất ,tên gọi Đàn, Đội, Chúng được chọn là :

- Về Ngành Oanh, danh hiệu đàn được gọi theo thứ tự : ĐÀN CÁNH VÀNG, ĐÀN CÁNH NÂU, ĐÀN CÁNH ĐỎ , ĐÀN CÁNH HỒNG, kèm theo một tiếng reo tùy ý

- Về Ngành Thiếu, Ngành Thanh : Tên gọi ĐỘI, CHÚNG được chọn theo màu sắc Hoa Sen thứ tự:

* ĐỘI ( CHÚNG ) SEN VÀNG – ĐỘI ( CHÚNG ) SEN TRẮNG – ĐỘI ( CHÚNG ) SEN HỒNG – ĐỘI ( CHÚNG ) SEN XANH kèm theo một tiếng reo tùy ý

II. PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ CỦA BAN HUYNH TRƯỞNG :

Nhiệm vụ của mổi thành viên Ban Huynh Trưởng được qui dịnh rỏ trong Nội quy/ GĐPT . Ở đây nói tổng quát :


* GIA TRƯỞNG : Điều hành và chịu trách nhiệm tổng quát về mặt hành chánh tất cả sinh hoạt, Tu học của đơn vị GĐPT.

* LIÊN ĐOÀN TRƯỞNG : Điều hành sinh hoạt ,Tu học của HT và đoàn sinh thuộc đơn vị mình.

* LIÊN ĐOÀN PHÓ : Thay thế LĐT điều hành ( Khi LĐT vắng mặt )

* THƯ KÝ : Trợ lý cho gia trưởng về mặt hành chánh, quản lý hồ sơ, phối họp LĐT LĐP đễ báo cáo.

* THỦ QUỶ :
Phụ trách quản lý Tài Chánh, thu , chi , tài sản, khí mảnh, vật dụng

* Các Đoàn Trưởng Đoàn Phó : Quản trị, trông coi, điều khiển Đoàn, đặc biệt là trực tiếp tổ chức hướng dẫn đoàn sinh mình sinh hoạt Tu học theo đúng đường lối, nội dung chương trình và dự án hoạt động.

III. SINH HOẠT CỦA ĐƠN VỊ GĐPT :

Đơn vị của GĐPT có nhiều hình thức sinh hoạt, nhưng ta có thể xếp các sinh hoạt vào mấy loại chính sau đây :

1/ Sinh hoạt thường lệ : Gồm các sinh hoạt về ;

- Học tập định kỳ cho các Huynh Trưởng.
- Hội họp đễ vạch dự án kế hoạch chương trình hoạt động, giãi quyết các phật sự, kiểm điểm, sơ kết tổng kết công tác…

2/ Sinh Hoạt Đặc biệt : Tổ chức trại, Du ngoạn, công tác Từ thiện xã hội.

3/ Sinh Hoạt Tu Học riêng Cho Các Đoàn :
Thực hiện theo chương trình thường kỳ, định lệ đã vạch ra đúng theo nội dung chương trình tu học của đoàn sinh hàng tuần, hàng tháng.

Thời gian một buổi sinh hoạt tu học của đoàn sinh không quá 2g 30 phút

4/ Tổ Chức Lể lượt :Đây cũng loại sinh hoạt đặc biệt, nhưng thuộc về mặt nghi lể , lể lượt.

5/ Ngoài ra đơn vị còn có thể tổ chức triệu tập HỘI ĐỒNG HUYNH TRƯỞNG, thành phần là toàn BAN HUYNH TRƯỞNG đễ :

- Vạch định chương trình sinh hoạt hàng năm
- Duyệt xét báo cáo
- Lập hội đồng xét duyệt, đề nghị xếp cấp huynh Trưởng
- Lập hội đồng phê bình kiểm thảo, giãi quyết các Huynh Trưởng, Đoàn sinh vi phạm kỷ luật .
- Lập Hội Đồng thi vượt Bậc và các vấn đề quan trọng khác .

6/ Đơn vị còn cần nghiên cứu kế hoạch tương trợ cho Huynh Trưởng đoàn sinh khi hửu sự.

IV. VĂN PHÒNG, ĐOÀN QUÁN :

Nếu có điều kiện và phương tiện, mổi đơn vị, nên thiết lập một VĂN PHÒNG tại niệm phật đường, hay xây dựng một ĐOÀN QUÁN đễ làm nơi sinh hoạt , hội họp, làm việc, quản thủ hồ sơ khí mảnh, đồng thời trưng bài thể hiện sức sống của đơn vị, nơi gắng kết tinh thần Huynh Trưởng Đoàn Sinh với đơn vị tổ chức.

V. GIAO DỊCH :

Giao dịch của đơn vị GĐPT có hai phạm vi :
1/ Đối Nội : Thư từ, văn thư liên lạc trong Ban Huynh Trưởng.

- Giao dịch với các đơn vị bạn

-Thư từ, văn thư giao dịch theo ngành dọc với Ban Đại Diện GĐPT Huyện hay Thị Xã, với Phân Ban Hướng Dẫn GĐPT Tỉnh

2/ Đối Ngoại : Mọi giao dịch có tính chât đối ngoại đều thông qua đại diện .BHT

VI. HÀNH CHÁNH GĐPT :

Hành chánh đơn vị GĐPT bao gồm sổ sách, văn thư,văn kiện các loại … Cần phải được nghiên cứu đúng mẩu, đúng qui cách, được quản thủ cẩn thận.( Các HT phụ trách, liên quan công tác quản lý hành chánh như Gia Trưởng, Liên Đoàn Trưởng,Thư ký Thủ Quỷ, cần phãi tham dự các khóa học chuyên năng, về Hành chánh, phải tìm hiểu tài liệu Hành Chánh ,đễ nắm rỏ cách thức thực hiện quản lý Hành Chánh ,mà trong trại huấn luyện Huynh Trưởng không thể có thời gian để phổ biến đầy đủ được ) Ở đây chỉ nêu tổng quát sổ sách của đơn vị GĐPT gồm có một số cần thiết :

1/ Sổ danh bộ Gia đình
2/ Sổ Danh sách Ban Huynh Trưởng.
3/ Sổ Danh Sách Đoàn Sinh.
4/ Sổ Biên Bản.
5/ Sổ Tài Chính
6/ Sổ Nhật Ký.
7/ Sổ Khí Mảnh
8/ Lịch Sử Gia Đình.
9/ Sổ Thông Tin.
10/ Sổ Tường Thuật.
11/ Sổ Lưu Niệm
12/ Kẹp Lưu Văn Thư đi.
13/ Kẹp Lưu Văn Thư đến.
14/ Kẹp Lưu hồ sơ văn kiện pháp quy như quyết định các loại.

* Về phần các đoàn cũng cần phãi có sổ sách riêng cho mổi đoàn, tương tự như trên.

Các loại Văn kiện ,thư từ… cũng phải thực hiện đúng kiểu mẩu như tiêu đề, niêm hiệu, quyền hạn.ký gửi, phê chuyển, văn phong phù hợp, hình thức lịch sự trang trọng thể hiện tinh thần Đạo Pháp, tính tổ chức văn hóa của GĐPT .

VII. TÀI CHÁNH :

Tài chánh là huyết mạch và là phương tiện cần thiết đễ đơn vị có điều kiện thuận lợi thực hiện mọi hoạt động được dễ dàng và kết quả tốt.

Vì vậy đơn vị cần có kế hoạch kinh tài một cách hợp pháp. Nguồn thu tài chính của đơn vị GĐPT có thể do Huynh Trưởng và đoàn sinh đóng góp định kỳ hay hỷ cúng, thu do tổ chức các cuộc vui, Văn Nghệ, do các vị hảo tâm hỷ tặng, Ban Bảo trợ hay Giáo Hội Địa Phương tài trợ …

Sổ tài chính là một thứ sổ sách rất quan trọng không thể thiếu trong hồ sơ hành chánh của đơn vị,
Sổ Thu Chi Tài Chính do Thủ quỷ thực hiện, cập nhật hóa, quản thủ, ghi chép rỏ ràng, đầy đủ, đúng nguyên tắc. Việc chi tiêu, xuất, Nhập phải theo lệnh của Gia Trưởng, đúng thể thức, có chứng từ họp lệ, cứ ít nhất 3 tháng một lần kết toán, thông qua phiên họp Ban Huynh Trưởng.

KẾT LUẬN :

Việc tổ chức, điều hành và quản lý hay nói cách khác là quản trị một đơn vị GĐPT. Mới xem qua tuy không có gì to lớn, nhưng thật ra là rất phức tạp khó khăn và tế nhị đòi hỏi các thành phần huynh Trưởng trách nhiệm phải thấu đáo nguyên tắc, thể thức và nhất là phải có tinh thần thiện chí, ý thức trách nhiệm cao mới có thể chu toàn được.

Ban Huynh Trưởng, nhất là thành phần được xem là Thường Vụ ( Gia Trưởng, LĐT ,Thư Ký, Thủ quỷ ) cần phãi tìm hiểu kỷ lưởng, học tập rốt ráo để có thể thực hiện việc quản trị đơn vị hoạt động có nề nếp, quy củ tiến triển thể hiện sức sống và tính chất tổ chức đặc thù của GĐPT vậy ./.
Nguồn Theo Tài Liệu HLHT HUYỀN TRANG
BAN HDPT PHÂN BAN GIA ĐÌNH PHẬT TỬ
2552 2008
Sửa lần cuối bởi chehoanggiac vào ngày Thứ 5 23 Tháng 10, 2008 6:41 pm với 2 lần sửa trong tổng số.
Quốc Chánh thiên tâm thuận
Quan Thanh dân tự an
Hình đại diện của thành viên
chehoanggiac
 
Bài viết: 232
Ngày tham gia: Thứ 4 14 Tháng 5, 2008 9:46 am
Đến từ: TAY NINH

Re: TÀI LIỆU HUẤN LUYỆN HUYNH TRƯỞNG HUYỀN TRANG

Gửi bàigửi bởi giahan » Thứ 4 22 Tháng 10, 2008 6:22 pm

:(( giahan rất buồn khi đọc tài liệu Huấn Luyện Huyền Trang do chehoanggiac viết,nội dung thì không bàn đến vì giahan còn non kém lãnh vực này nhưng xem ra cái góp ý của chuotbach không có tác dụng trong cách dùng ngữ pháp của người đại diện Ban Quản Trị Diễn Đàn khi có trách nhiệm viết bài.Tôi là người học hành chẳng ra làm sao,chỉ non lớp 9 trường làng,cuộc sống vất vả ở xứ người...muốn viết và ghi những cảm xúc để tìm lại "tiếng mẹ đẻ"nhưng thất vọng vô cùng :)] không biết có còn ai ngoài chuotbach và tôi có chung nhận xét,ai là người chịu trách nhiệm hình thức và nội dung của diễn đàn có nhận thấy và phải triệt để CHÚ Ý cho chehoanggiac phải tiếp thu,sửa chữa những thứ không đáng để vấp phải.Muốn nâng lên giá trị của bài viết và tác dụng thật của nó mình nên xem lại khả năng mình có đủ đức tính "giao lưu và học hỏi"của người đại diện. :-t
giahan
 
Bài viết: 32
Ngày tham gia: Chủ nhật 19 Tháng 10, 2008 11:36 am

Re: TÀI LIỆU HUẤN LUYỆN HUYNH TRƯỞNG HUYỀN TRANG

Gửi bàigửi bởi chanhtam » Thứ 5 23 Tháng 10, 2008 11:51 am

:-B Thì ra giahan là dân Hậu Giang,thôi thì CT có chút xíu ý kiến xin được trao đổi với giahan như sau:Đồng là giới tính cũng hơn thua vài ba tuổi lại cùng là dân miền Nam cái CT biết như thế nào thì sẽ nói như thế ấy....chehoanggiac chẳng phải là người đại diện Ban Quản Trị diễn đàn được thừa quyền hành trên diễn đàn thao túng tài liệu HL HT mà đây là đơn cử thực hiện (CT có xem tài liệu này rồi)người viết không bị những lỗi như thế này,mà chính chehoanggiac còn hạn chế trong ngữ pháp nên thường xuyên xảy ra những lỗi trên.Còn người có thẩm quyền xem xét bài vở trên diễn đàn là admin và anh Tâm Duệ,với CT thì biết rõ TD là người rất thông minh và tỉnh táo trong công việc,luôn lấy trách nhiệm và danh dự tổ chức làm đầu.Nếu cá nhân nào làm ảnh hưởng hình tượng HT GĐPT thì cá nhân tự nhận khuyết điểm và nên tiếp thu mà tiến bộ.....Chào tinh tấn :-t
Tâm tức Phật - Phật tức tâm
chanhtam
 
Bài viết: 598
Ngày tham gia: Thứ 3 01 Tháng 4, 2008 11:43 pm
Đến từ: Kiên giang

Re: TÀI LIỆU HUẤN LUYỆN HUYNH TRƯỞNG HUYỀN TRANG

Gửi bàigửi bởi letamlap » Thứ 7 25 Tháng 10, 2008 1:59 pm

Giahan và chuotbach thân mến,
Góp ý cho các bài viết trong diễn đàn thật sự là cần thiết vì như thế sẽ làm cho diễn đàn của mình ngày càng tốt đẹp và hay hơn. Tuy nhiên có nhiều khi mình góp ý mà người ta không thể tiếp thu để sửa chữa được là vì mình không nêu lên những lỗi có trong bài viết cho nên đôi khi cũng chẳng biết sữa ra răng :))
Chuotbach nói CHG phạm lỗi ngữ pháp, CB biết ngữ pháp VN mình coi đơn giản mà không phải đang giởn đâu, nó khó lắm cho nên cần phải chỉ ra cụ thể.
Chào và chúc GH cùng CB tinh tấn.
YÊU ĐỜI - YÊU NGƯỜI - NHẪN
Hình đại diện của thành viên
letamlap
Điều hành viên
 
Bài viết: 477
Ngày tham gia: Thứ 2 31 Tháng 3, 2008 11:36 am
Đến từ: Nơi xa lắm

Re: TÀI LIỆU HUẤN LUYỆN HUYNH TRƯỞNG HUYỀN TRANG

Gửi bàigửi bởi DongQuang » Thứ 5 09 Tháng 6, 2011 9:48 pm

Góp ý các anh em!
chúng ta góp ý trên tinh thần Lục Hòa.
DongQuang
 
Bài viết: 23
Ngày tham gia: Chủ nhật 20 Tháng 9, 2009 7:06 pm
Đến từ: Quang Nam


Quay về Tu học của Huynh Trưởng

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron